1800 9224

4 nguyên nhân khiến tập đoàn điện tử Samsung chuyển nhà máy và chuyển văn phòng đến Việt Nam

Trang chủ » Tin tức & sự kiện » Sự kiện

Trở về |

4 nguyên nhân khiến tập đoàn điện tử Samsung chuyển nhà máy và chuyển văn phòng đến Việt Nam

Những sản phẩm điện thoại đình đám của tập đoàn Samsung như Galaxy Note 5, S6,….v…v.. hiện nổi tiếng trên toàn thế giới và đang cạnh tranh trực tuyến với các sản phẩm của Apple. Hiện nhà máy của Samsung đang dần chuyển đến Việt nam vì 4 nguyên nhân khiến tập đoàn điện tử Samsung chuyển nhà máy và chuyển văn phòng đến Việt Nam.

>> Chuyển văn phòng CapitaLand về tòa nhà the Vista

Trước nay, chúng ta đều cho rằng nguồn công nhân giá rẻ và dồi dào của Trung Quốc chính là yếu tố giú Samsung tối đa lợi nhuận và dần trở thành nhà sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới. Nhưng với tình hình kinh tế và tốc độ tăng trưởng của thị trường điện thoại cao cấp bị bão hòa và giảm sút, trong khi đó chi phí nhân công của công nhân còn thấp hơn cả Trung Quốc nên đã buộc Samsung phải tính toán lại. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia thì Samsung đã vượt qua Apple để trở thành nhà sản xuất điện thoại di động số một thế giới bằng cách tung ra cả các sản phẩm cao cấp có giá 900 USD lẫn các sản phẩm cấp thấp có giá chỉ 150 USD. Trong bối cảnh nhu cầu smartphone cao cấp đang sụt giảm, Samsung sẽ tiếp bước Nokia và Intel đến Việt Nam, nơi phí nhân công chỉ bằng 1/3 tại Trung Quốc. Theo như phân tích của các chuyên gia thì có  5 lý do chính dẫn tới việc Samsung rời Trung Quốc để chuyển nhà máy đến Việt Nam:

1. Chính sách thu hút vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) gia tăng

Hiện nay chính phủ Việt Nam đã thông qua các dự án đầu tư nước ngoài có tổng trị giá 13,8 tỉ USD tăng 73% so với năm ngoái. Trong số này, thì Hàn Quốc dẫn đầu với 3,66 tỉ USD nguồn vốn đầu tư. Kế đến là các nước khác, đơn cử như công ty sản xuất vi xử lý Intel lớn nhất Việt Nam đã mở cửa một nhà máy lắp ráp với chi phí 1 tỉ USD tại khu công nghệ cao Tp. Hồ Chí Minh năm 2010. Tập đoàn Nokia thì xây dựng nhà máy và đưa vào hoạt động ở gần Hà Nội. Trong khi đó thì LG đối thủ của Samsung cũng đến từ Hàn Quốc cũng đang xây dựng một nhà máy có diện tích 400.000 m2 để sản xuất TV và đồ gia dụng. Điều này cho thấy rất nhiều tập đoàn quốc tế đang dần chuyển văn phòng và nhà máy đến Việt nam nhờ vào chính sách thu hút vốn đầu tư của nhà nước trong những năm gần đây.

2. Nguồn nhân lực giá rẻ

Năm 92 là thời điểm Samsung đầu tư vào Trung Quốc, cho đến nay đã có gần 20 nhà máy sản xuất và phòng nghiên cứu tại đây. Với số nhân công 45.660 người, chiếm 19% tổng nhân lực toàn cầu của Samsung Electronics, đây được coi là nguồn nhân công lớn nhất của Samsung ngoài Hàn Quốc. Nhờ lợi thế tăng trưởng kinh tế kỉ lục đã biến Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Tuy nhiên vì vậy mà giá nhân công tăng cao so với Việt nam, bao gồm cả các công việc cấp thấp. Theo một cuộc khảo sát của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản JETRO thì lương căn bản của công nhân nhà máy tại Bắc Kinh là 9,8 triệu đồng trong khi tại Hà Nội chỉ là vào khoảng 3 triệu đồng. Trong khi mức sống của công nhân ở 2 quốc gia thì có sự chênh lệch do chi phí vật giá có sự khác nhau.

3. Chính sách ưu đãi hấp dẫn

Theo thông tin của chính quyền địa phương khu công nghiệp Yên Bình tỉnh Thái Nguyên thì trong vòng 4 năm Samsung sẽ được miễn thuế, đồng thời giảm 50% tiền thuế trong vòng 12 năm tiếp theo. Ngoài ra, một nhà máy khác của Samsung chuyên sản xuất các module camera và mạch điện được đầu tư 1,2 tỉ USD sẽ được giảm 1/2 tiền thuê cơ sở vật chất giống như các nhà máy khác của Samsung. Với chính sách ưu đãi của chính phủ Việt Nam dành cho tập đoàn Samsung thì ngoài việc tập đoàn này được các khoảng lợi về thuế thì ở chiều ngược lại Samsung sẽ giúp Việt Nam xây dựng cơ sở hạ tầng xã hội, đồng thời phát triển các ngành công nghiệp quan trọng như dầu khí và đóng tàu. Do đó, chắc chắn trong tương lai nhiều nhà máy của Samsung chuyển văn phòng và chuyển nhà trọn gói từ Trung Quốc về Việt Nam ngày càng nhiều.

4. Lợi thế về khoảng cách địa lý

Bên cạnh các lợi thế của Việt Nam trong việc thu hút đầu tư đặc biệt là tập đoàn Samsung thì còn phải kể đến vị trí địa lý của Việt Nam rất thuận tiện trong việc quản lý hệ thống nhà máy có sẵn của Samsung ở Trung Quốc và Hàn Quốc. Theo ông Thân Trọng Phúc, giám đốc điều hành quĩ DFJ VinaCapital LP thì tuy các nước khác có thể đưa ra các ưu đãi ngang bằng hoặc thậm chí là vượt cả Việt Nam, nhưng Việt Nam ở rất gần với chuỗi cung ứng của Samsung và chúng ta có thể thấy các công ty Hàn Quốc ở bất cứ đâu tại Việt Nam. Do đó, việc di chuyển qua lại giữa công ty mẹ và các nhà máy sẽ rất thuận tiện và nhanh chóng, giúp các chuyên gia của tập đoàn có thể giám sát chặt chẽ quy trình sản xuất.

Nguồn sưu tầm

Các bài viết khác

Đánh giá bài viết