1800 9224

Chuyên gia nước ngoài khổ vì thuê và chuyển nhà ở Việt nam

Trang chủ » Tin tức & sự kiện » Sự kiện

Trở về |

Chuyên gia nước ngoài khổ vì thuê và chuyển nhà ở Việt nam

 Theo thống kê của cục  Hải Quan Việt nam gần đây thì hiện có hơn 150.000 người nước ngoài vào vào nước ta cư trú và đầu tư, trong đó có rất nhiều người gắn bó lâu dài và dù có tiền nhưng vẫn phải đi thuê nhà để ở.

>> Nguyên nhân người nước ngoài thường hay chuyển nhà ở Việt Nam

Đây là một thực trạng không hay khi mà các chuyên gia nước ngoài khổ vì thuê và chuyển nhà ở Việt nam, trong khi đó họ lại chính là những người giúp chúng ta đào tạo nhân lực chất lượng cao. Do đó, việc nới lỏng chính sách cho người nước ngoài mua nhà tại Việt nam không chỉ tạo thuận lợi cho họ làm ăn, sinh sống mà còn giúp kích thích thị trường nhà đất ở Việt nam


Tâm sự của những người phải thuê lại chính căn nhà mình đầu tư

Là  Việt Kiều Mỹ và cũng là chuyên gia ngân hàng ông Nguyễn Trí Hiếu đã về nước 5 năm nhưng vẫn phải đi thuê nhà ở. Ông cảm thấy khó hiểu khi thị trường bất động sản trong nước đóng băng, nhà nước vẫn phải chi tiền ra để làm tan bang trong khi đó thì người nước ngoài muốn đem tiền vào mua nhà thì lại gặp các rào cản, và ông cũng mong mỏi chính sách mở để được sở hữu nhà trong nước, chấm dứt tình trạng đi ở thuê nhiều năm nay. Ngay cả với những lãnh đạo các tập đoàn quốc tế đến sống và làm việc ở Việt nam cũng vậy. Đơn cử như lãnh đạo của một quỹ đầu tư của Hàn Quốc ở Việt Nam mấy năm nay khi liên kết với đối tác trong nước để triển khai một dự án ở Q.9  cho biết, dù rất muốn mua nhà tại Việt Nam nhưng hiện ông vẫn phải đi ở nhà thuê. Ông cho biết bản thân đã rất nỗ lực trong việc xúc tiến mua nhà nhưng thủ tục quá rắc rối buộc ông phải rơi vào tình trạng hết sức trớ trêu, thuê chính căn hộ do công ty đầu tư.
 
Tuy nhiên, hai nhân vật trên thì may mắn khi không phải làm giàu cho các dịch vụ chuyển nhà như ông Richard J.Hebert dưới đây. Đến Việt nam sau khi về hưu vào năm 2005 thì ông Richard, người Canada đã thường xuyên thuê một phòng tại khách sạn trên đường Đông Du, Q.1 để thực hiện dự án “phát âm chuẩn bằng tiếng Anh” cho người Việt đã  được triển khai hợp tác tại một số trường đại học trong nước. Tuy nhiên, do giá thuê đắt đỏ nên ông quyết định chuyển nhà trọ để sống và đã trải qua không ít lần chuyển nhà trọ lý do cũng vì chủ nhà có tâm lý người nước ngoài nhiều tiền nên cứ một năm thì tăng giá lên 02 lần. Quá chán cảnh ở nhà thuê nên ông quyết định mua nhà ở Q.2 để sống bởi môi trường ở đó tốt, nhiều người nước ngoài và dịch vụ ổn. Tuy nhiên, sau hơn 1 năm gặp lại, Richard thông báo từ bỏ ý định mua nhà ở Việt Nam và tiếp tục kiếp thuê nhà, bị tăng tiền trọ một cách vô lý. Ông Richard bộc bạch rằng:“Tôi tưởng thủ tục mua nhà sẽ vô cùng đơn giản và ngắn gọn, nhưng luật quy định phức tạp quá, đến mức tôi nghĩ cách quản lý nhà ở của Việt Nam không giống ai”. Kể từ sau đó thì ông đã nhờ dịch vụ chuyển nhà trọn gói chuyển từ Q.2 đến một chung cư ở đường Phan Xích Long, Q.Phú Nhuận. Với cái tuổi 70 của mình ông tâm sự: “Hy vọng chỗ ở mới này không sớm bị kết thúc. Nhưng với tình trạng thay đổi chỗ ở liên tục thế này, tôi sẽ đi Campuchia để sống. Tôi thích sống ở châu Á trong những năm cuối đời”

Lời kết
 
Có thể nói chính sách nhà ở của Việt Nam vô hình trung đã đem đến nhiều phiền toái cho những người có mong muốn sống dài lâu ở đây. Cũng như theo lời một chuyên gia về nhà đất thì việc nới chính sách cho người nước ngoài sở hữu nhà tạii Việt Nam sẽ khiến họ yên tâm gắn bó, đầu tư và cống hiến cho đất nước. Đây cũng là một trong những yếu tố hấp dẫn để thu hút đầu tư nước ngoài, đặc biệt là trong bối cảnh chúng ta đang cần nguồn lực mạnh để phát triển kinh tế.

Nguồn Sưu Tầm
 

Các bài viết khác

Đánh giá bài viết