1800 9224

Chuyện kiêng chuyển nhà vào tháng 3 và tháng 7 có thật hay không

Trang chủ » Tin tức & sự kiện » Sự kiện

Trở về |

Chuyện kiêng chuyển nhà vào tháng 3 và tháng 7 có thật hay không

Văn hóa tâm linh của người Việt vốn rất phong phú và chịu ảnh hưởng mạnh bởi văn hóa Trung Quốc từ thời xa xưa. Trong đó yếu tố tâm linh trong đời sống người Việt vẫn còn hiện diện đây đó. Một số người tin rằng cõi dương thế nào thì cõi âm cũng thế, và khi người thân qua đời thì linh hồn của họ vẫn theo sát những người thân còn sống của mình ở thế gian. Nhất là những người chết không thể siêu thoát. Do đó chuyện kiêng chuyển nhà vào tháng 3 và tháng 7 có thật với nhiều người vì việc chuyển nhà có thể ảnh hưởng đến linh hồn của người đã khuất.

>> Xem tuổi để chuyển nhà

Quan điểm này bắt nguồn từ Trung Quốc khi nói rằng tháng 3 là tháng Thanh Minh thì thường người ta đi lễ tảo mộ và viếng người thân đã khuất. Đây là khoảng thời gian vô cùng quan trọng đối với những thành viên trong gia đình để bày tỏ sự tôn kính với những người đã khuất. Do đó, mọi kế hoạch như chuyển nhà làm kinh động đến người đã khuất đều sẽ phải dời qua ngày này.

Tháng 7 Vu Lan

Lễ Vu Lan báo hiếu là ngày lễ mà mọi phật tử đều biết, vì đây là ngày để bày tỏ sự hiếu thuận của những người con đối với cha mẹ đã khuất của mình. Do đó, mỗi khi tháng 7 đến thì mọi người con là Phật tử tất bật đến chùa tham dự buổi lễ Vu Lan báo hiều đầy tình thương yêu và kính trọng với cha mẹ đã qua đời của mình. 

 

 Lễ vu lan thành kính với cha mẹ 

Theo quan niệm dân gian và văn hóa người Việt thì trong 24 tiết khí của một năm thì 2 tiết nói trên được xem là thời gian mối liên hệ giữa con người với các linh hồn tổ tiên, người thân thể hiện rõ nhất. Rất nhiều sách về Phong thủy cũng nói rằng tháng 3 có tiết Thanh Minh và tháng 7 có tiết Vu Lan là hai tiết có liên quan nhiều đến người đã khuất. Do đó, nếu chuyển nhà vào 2 thời điểm này thì dễ kinh động đến người đã khuất của mình

Có nên cứng nhắc né tránh 2 ngày này?

Phàm việc gì cũng có ngoại lệ của nó nên nhiều sách phong thủy cũng dạy rằng nếu buộc phải chuyển nhà vì những lý do bất khả kháng như bị giải tỏa, vỡ nợ, thiên tại sạt lở thì cũng không nên cầu toàn mà chấp nhặt tục cổ này. Ngoài ra một số ý kiến cũng cho rằng trước tiết Thanh minh từ 3 đến 7 ngày chuyển nhà cũng không vấn đề gì.

Chỉ riêng tháng 7 là tháng cô hồn thì đối với đa số người Việt thì nên kiêng đủ đủ thứ từ việc tránh xây nhà, mở công ty, ký hợp đồng…v….v..đều tránh khoảng thời gian này. Mọi ngành mọi nghề  đều “kiêng” cho nên bước vào tháng 7 dường như mọi sinh hoạt của xã hội có dấu hiệu trùng xuống và có lẽ chỉ ngành kinh doanh vàng mã là sôi động. Tuy nhiên, có cảm tức có ứng, đây là câu nói của nhà Phật, nên nếu bạn không tin vào những ngày này thì bạn cứ việc tiến hành những dự định của mình như bình thường. Thiết nghĩ việc thực hành theo phong tục cũng nên có những linh hoạt tùy thời và không nên quá câu nệ để tránh ảnh hưởng đến công việc cũng như đánh mất các cơ hội trong kinh doanh, buôn bán của mình.

Còn nếu bạn là người tin tuyệt đối vào phong thủy và phong tục của ông cha ta thì nếu có chuyển nhà, chuyển tủ, giường, chăn thì bạn hãy cố gắng lựa chọn những tháng khác nhé.

Nguồn Vinamoves

Các bài viết khác

Đánh giá bài viết