1800 9224

Khi các loài cá phải chuyển nhà

Trang chủ » Tin tức & sự kiện » Sự kiện

Trở về |

Khi các loài cá phải chuyển nhà

Đai dương trước kia là có thể nói là nơi sạch và yên tĩnh nhất và là nhà của hàng ngàn loài sinh vật biển xinh đẹp và quyến rũ. Tuy nhiên, chính sự ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu do con người gây ra đã làm các sinh vật tuyệt đẹp của thế giới đại dương phải chuyển nhà, theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Australia.

>> Khi nhân loại sẽ chuyển nhà vào vũ trụ năm 2100

Có rất nhiều đàn cá ở vùng biển gần đường xích đạo, đặc biệt là ở khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Philipins, Mã lai, đã buộc phải chuyển nhà đến những vùng nước mát mẻ hơn để sống và sinh sản. Nhiều loài không thể di cư được đã phải chấp nhận giảm số lượng đến mức đáng báo động. Đặc biệt là phải kể đến các loài các cư trú ở các rạn san hô ngầm ở vùng xích đạo. Sự suy giảm đáng kể số lượng rạn san hô ở khu vực Đông Nam Á do ô nhiễm môi trường đã buộc các loài cá phải chuyển nhà đến vùng biển khác nếu muốn tiếp tục tồn tại.

 

Cưu dân của thế giới đại dương

Tuy nhiên, sự di cư này lẽ ra chẳng có gì quan trọng nếu nó không ảnh hưởng đến ngành đánh bắt thủy hải sản. Những loài cá ở các rạn san hô sẽ thu hút nhiều loài cá lớn khác đến kiếm ăn và tạo ra các vùng tập trung đông đảo và phong phú các loài sinh vật biển dưới đáy đại dương. Những loài như cá ngừ đại dương, cá thu,….sẽ dần trở nên ít đi do biến đổi khí hậu đã làm vùng biển nơi chúng sinh sống ấm dần lên. Dần dần theo các vùng hải lưu thì chúng sẽ di cư đến các vùng biển mát hơn và khiến cho việc đánh bắt thủy sản của ngư dân trở nên khó khăn, đe dọa nhu cầu sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc từ thủy sản của người dân.

Có thể nói chính sự chuyển nhà của các loài sẽ buộc con người cũng phải chuyển nhà theo chúng vào một ngày không xa nếu sự ấm lên của khí hậu và ô nhiễm môi trường không được xử lý ngay từ bây giờ. 

Nguồn sưu tầm

Các bài viết khác

Đánh giá bài viết