1800 9224

Kỳ tích về di chuyển nhà ở Việt Nam

Trang chủ » Tin tức & sự kiện » Sự kiện

Trở về |

Kỳ tích về di chuyển nhà ở Việt Nam

 Nhiều công trình, kiến trúc đồ sộ và có giá trị văn hóa cao thay vì phải đập bỏ để nhường đất cho các dự án thì hoàn toàn có thể di chuyển sang nơi khác. Đối với nhà ở cũng vậy thay vì đập bỏ cả căn nhà thì nhiều người chỉ phải tốn khoảng 20-30% giá trị nhà để các “thần đèn” di chuyển nhà đến nơi mới một cách an toàn. Đây quả là cách có một không hai và chắc chắn các gia chủ không phải thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói đến chuyển đồ đạc trong nhà sang căn nhà khác. Thay vào đó, gia chủ chỉ cần mời thần đèn Tư Lũy, người đầu tiên ở Việt nam có thể di dời các căn nhà mà không cần phải có bằng kỹ sư về xây dựng, đây quả là kỳ tích về di chuyển nhà ở Việt Nam.


Nguồn gốc của nghề

Ngôi nhà lầu của Tư Lũy, cha đẻ của nghề di chuyển nhà, đã khá nổi bật với bảng hiệu Công ty TNHH Một thành viên Tư Lũy. Lý lịch trích ngang của ông tổ làng thần đèn di chuyển nhà ở cù lao là Ông Chưởng (cách gọi của người dân đối với Tư Lũy) vốn là một thợ mộc nghèo với trình độ tương đương lớp 4 trường làng. Tuy ông không giỏi chữ nghĩa nhưng ông lại có khả năng đặt biệt là nhìn sơ qua là có thể tính toán được phương án và thời gian thi công, vật liệu cần dùng, chi phí thực hiện khi có mỗi công trình cần di dời và nâng cấp. 
Tư lũy chuẩn bị đồ đạc cho dự án chuyển nhà mới

Tư Lũy đến với nghề di chuyển nhà trong một dịch tình cờ khi huyện Chợ Mới tiến hành đầu tư mở rộng tuyến Tỉnh lộ 942 vào năm 1990 và tiến hành giải tỏa nhà dân trong đó có căn nhà ngói rất đẹp mà ông vừa xây cho ông Hai Lai còn chưa kịp ăn tân gia. Và ông đã quyết định một việc mà trước giờ chưa ai dám làm đó là di chuyển cả ngôi nhà lùi ra sau hơn 5m mà còn nguyên vẹn. Sau dự án đặt biệt này thì cũng là lúc tiếng tăm của ông nổi lên như cồn. Và những người dân ở các tỉnh lân cận cũng tìm đến nhờ ông cứu cho ngôi nhà của họ và cứ thế mà đơn đặt hàng dồn dập, Để giải quyết các đơn hàng của mình ông đã gom những thợ mộc, kể cả thanh niên trong xóm đi dời nhà. 

Giải quyết công ăn việc làm cho người lao động địa phương

Tuy nhiên, kể từ sau khi ông thành công thì nhiều doanh nghiệp chuyên di dời nhà đã ra đời vì nhiều người trong số họ đã tích lũy kinh nghiệm và xuất môn. Và những doanh nghiệp này lại nhận thêm đệ tử và từ đó nhiều thần đèn ra đời và đã giải quyết việc làm cho nhiều thanh niên địa phương. Những doanh nghiệp dời nhà đã thu hút hơn 200 thanh niên tham gia với thu nhập bình quân trên 100.000 đồng/người/ngày, góp phần giải quyết việc làm cho hơn 50% lao động địa phương”. Những thần đèn vùng cù lao Ông Chưởng đã không ngừng học hỏi, sáng tạo để xây dựng tên tuổi cho mình. Công việc của họ trải khắp các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, vươn ra các tỉnh miền Đông, Tây Nguyên, miền Trung, miền Bắc…
 
Đóng góp thầm lặng của những “kỹ sư không bằng cấp” đã giúp hàng ngàn người dân tiết kiệm được chi phí đập bỏ nhà cũ, cất lại nhà mới. Cái cách mà họ “kiếm cơm” rất có lợi cho xã hội.

Nguồn sưu tầm

Các bài viết khác

Đánh giá bài viết