1800 9224

Microsoft quyết định chuyển nhà máy Nokia về Việt nam

Trang chủ » Tin tức & sự kiện » Sự kiện

Trở về |

Microsoft quyết định chuyển nhà máy Nokia về Việt nam

Vì sao một tập đoàn nổi tiếng nhất thế giới như Microsoft quyết định chuyển nhà máy Nokia về Việt nam luôn là một câu hỏi lớn, đồng thời cũng là một niềm tự hào đối với Việt nam chúng ta. Với doanh thu khổng lồ từ doanh thu phần mềm và hệ điều hành Windows đã giúp Microsoft trở thành công ty .com lớn nhất thế giới của thế kỷ 21.

>> 4 nguyên nhân khiến tập đoàn điện tử Samsung chuyển nhà máy và chuyển văn phòng đến Việt Nam

>> Lý do doanh nghiệp Nhật không muốn chuyển nhà máy về nước

Nhưng việc đa dạng hóa đầu tư vào lĩnh vực phần cứng trong những năm gần đây, đình đám nhất phải kể đến là thương vụ thâu tóm hãng sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới Nokia đã giúp Micorsoft có một chân trong cuộc đua với các hãng điện thoại khác. Với các sản phẩm mang thương hiệu lumia đã đem đến cho người tiêu dung khắp thế giới nhiều sự lựa chọn những sản phẩm điện thoại có chất lượng tốt và giá cả phải chăng. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó Micorost đã có tham vọng sản xuất riêng cho mình những sản phẩm điện tử phục vụ tốt cho nhu cầu học tập, làm việc và giải trí. Do đó, việc chọn Việt Nam là đích đến cho các nhà máy sản xuất điện thoại của mình đã thổi một làn gió mới vào thị trường điện thoại thông minh vốn đã cực kỳ sôi động tại Việt nam. Theo quyết định ngưng thi hành Thông tư 20 mà Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành, tập đoàn Microsoft đã có thể đưa lượng lớn máy móc, dây chuyền sản xuất điện thoại thông minh của Nokia từ nhiều nước về Việt Nam trong thời gian tới.

Rào cản ngăn việc chuyển nhà máy đến Việt Nam

Nhiều ý kiến cho rằng Thông tư 20 mặc dù được xây dựng với mục đích hạn chế thiết bị gây ô nhiễm môi trường, tiêu hao nhiều năng lượng nhưng lại không phù hợp với thực trạng của doanh nghiệp và đặc điểm của nền kinh tế nước ta hiện nay. Chính vì vậy mà chính phủ nước ta đã tạm dừng thực hiện Thông tư 20 để nghiên cứu, tiếp thu thêm các ý kiến. Đồng thời trước đó Nokia Việt Nam đã có công văn gửi Bộ Khoa học và Công nghệ và các cơ quan chức năng liên quan kiến nghị được miễn áp dụng Thông tư 20.

chuyển nhà máy Nokia

Sau khi mua lại bộ phận thiết bị và dịch vụ của Nokia hồi tháng 4/2014, tập đoàn Microsoft quyết định thay đổi chiến lược hoạt động, với mục tiêu đưa Nokia Việt Nam trở thành nhà máy đóng vai trò chủ lực trong sản xuất thiết bị điện thoại di động của Microsoft trên toàn cầu. Microsoft đã tiến hành chuyển giao các dây chuyền nhà máy sản xuất từ Trung Quốc, Hungary và Mexico tới Việt Nam. Việc chuyển nhà máy lần này của Microsoft là một kế hoạch lớn với gần 39 dây chuyền sản xuất điện thoại thông minh về Việt Nam.

Tuy nhiên kế hoạch này có thực hiện được hay không tùy thuộc vào việc dỡ bỏ Thông tư 20 do nhiều thiết bị không đáp ứng được quy định về thời gian sử dụng (không quá 5 năm) và độ mới (ít nhất 80%), theo yêu cầu tại Thông tư 20. Nếu việc kiến nghị này của Microsoft thành công thì việc chuyển nhà máy về Việt Nam sẽ diễn ra nhanh chóng và đúng kế hoạch.

Nguồn sưu tầm

Các bài viết khác

Đánh giá bài viết