1800 9224

Những bất hợp lý khi mua nhà trong hẻm ở Việt Nam

Trang chủ » Tin tức & sự kiện » Sự kiện

Trở về |

Những bất hợp lý khi mua nhà trong hẻm ở Việt Nam

Từ đầu năm 2015 đến nay thì thị trường bất động sản có chiều hướng khởi sắc khi giá nhà đất tăng dần lên khoảng 1,6 lần so với năm 2014. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những rào cản đối với những người có ý định mua nhà trong hẻm là họ phải đóng tiền sử dụng đất cao hơn 3 lần so với thời giá năm trước. Đây có thể coi là một trong những bất hợp lý khi mua nhà trong hẻm ở Việt Nam và ngăn cản những người có thu nhập thấp muốn mua và chuyển nhà đến những căn nhà giá rẻ trong hẻm. 
 
             
Trường hợp điển hình là hộ ông V. ở Q.7, thành phố hồ chí minh làm thủ tục về mục đích sử dụng đất của lô đất rộng 132 m2 ở Huyện Bình Chánh. Vào tháng 02/2015, ông V. vô cùng ngạc nhiên khi số tiền đất ông phải nộp lên đất 191 triệu đồng khi Chi cục thuế Bình Chánh thông báo cho ông. Do bất ngờ và khó hiểu nên ông V. tìm hiểu các văn bản về giá đất và cách tính tiền sử dụng đất năm 2014 căn cứ theo quyết định 60 năm 2013 của UBND TP.HCM ban hành. Ông khẳng định rằng cách tính của Chi Cục Thuế Bình Chánh hiện tại là chưa đúng đối với trường hợp của ông.  Do lô đất của ông V. có mặt giáp với hẻm đất rộng hơn 2m nên với vị trí đất như trên thì tính theo quy định năm 2014 tổng số tiền sử dụng đất ông phải đóng chỉ trên 55 triệu đồng. Tuy nhiên, chi cục trưởng Chi cục Thuế H.Bình Chánh cho biết cơ quan này áp dụng bảng giá đất năm 2014 và cách tính mới dựa theo quyết định 51 và theo cách tính này thì tiền sử dụng đất của ông V. là hơn 191 triệu đồng. 

Còn trường hợp của ông Quang ở Gò Vấp thì ông phải đóng mức 1,5 triệu đồng/m2 tiền sử dụng đất căn nhà trong hẻm rộng 20m ở đường Quang Trung. Do bận công việc nên một thời gian sau ông lại đến nhờ cán bộ thuế tính tiền sử dụng đất dựa theo cách tính mới thì tiền sử dụng đất căn nhà của ông Quang lên đến 6,2 triệu đồng/m2, cao gấp bốn lần so với năm trước. Ông than thở với mức đóng như trên thì quá sức tưởng tượng của ông. 

Chuyển nhà vì giá đất hẻm tăng cao hơn mặt tiền đường
Việc giá nhà đất tăng trong 2015 đã làm nhiều người phân vân không biết nên chọn giải pháp nào vì mức đóng tiền sử dụng đất làm ảnh hưởng không nhỏ đến túi tiền của những người dân có thu nhập thấp như những trường hợp trên. Không ít cặp vợ chồng trẻ ra ở riêng muốn sở hữu một căn nhà nhỏ trong hẻm buộc phải suy nghĩ lại vì khi so sánh giá nhà chung cư trong thời gian gần đây có chiều hướng chững lại do có nhiều dự án chung cư mới xây mọc lên như nấm. Cũng theo phân tích của lãnh đạo chi cục thuế một quận ở TP.HCM thì người dân có nhà trong hẻm phải nộp tiền sử dụng đất cao hơn ít nhất 3 lần so với năm 2014. Cũng vì điều đó mà nhiều người buộc phải suy nghĩ việc chọn lựa nên chuyển nhà hoặc cứ ở vậy. Một trong những lý do buộc người dân phải căn nhắc là việc đi lại, sinh hoạt thuận tiện, chi phí thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói cũng không hề rẻ khi chuyển đến ở nhà trong hẻm. 

Tuy nhiên, để tháo gỡ những khó khăn cho người dân thì Sở Tài nguyên – môi trường TP đang nghiên cứu giải pháp để giảm gánh nặng tiền sử dụng đất cho những trường hợp đóng tiền sử dụng đất cho diện tích đất trong hạn mức. Với 97.000 trường hợp chưa được cấp giấy chủ quyền nhà đất ở Tp. Hồ chí minh, trong đó có rất nhiều nhà đất ở hẻm chưa được hợp thức hóa thì việc đưa ra giải pháp thỏa đáng cho người dân là điều mà ban lãnh đạo thành phố cần nỗ lực hết sức. 

Chỉ người nghèo thiệt thòi
Theo cách tính trên thì giá đất mặt tiền đường tăng ít trong khi người giàu ở mặt tiền đường có lợi hơn người nghèo trong hẻm là không ổn. Do đó cách xây dựng bảng giá đất như trên sẽ rất khó thực hiện bởi giá đất trong hẻm tăng quá cao trong khi đa số người dân có nhà trong hẻm là người nghèo. Và nếu không điều chỉnh được giá đất thì có thể điều chỉnh mức thuế suất hoặc hệ số tính tiền sử dụng đất. 

Nguồn sưu tầm
 

Các bài viết khác

Đánh giá bài viết