1800 9224

Những điều chưa biết về nghề di chuyển nhà ở Mỹ

Trang chủ » Tin tức & sự kiện » Sự kiện

Trở về |

Những điều chưa biết về nghề di chuyển nhà ở Mỹ

Di chuyển cả căn nhà từ vị trí cũ sang vị trí mới cách xa vài cây số ở Việt Nam không còn hiếm với những cái tên nổi bật như Tư Lũy, ông Chưởng,….v…v…Nhưng cái tên Tư Lũy có lẽ là nổi tiếng nhất. Chính nhờ những con người sáng tạo và tài giỏi như vậy mà nhiều đền đài, nhà cửa ở trong khu vực sụt lún được chuyển đi dễ dàng. Tuy nhiên, cái nghề độc đáo này không những có ở Việt Nam nơi mà trang thiết bị thiếu thốn mà còn có không ít kỹ sư ở tận trời Tây cũng là những thần đèn dĩ nhiên họ sử dụng những trang thiết bị kỹ thuật hiện đại hơn.

>> Đến lượt thần đèn Trung Quốc di chuyển nhà

>> Cách chuyển nhà độc đáo ở Thái lan

>> Những kiểu chuyển hàng hóa độc đáo ở Việt Nam

>> Kỳ tích về di chuyển nhà ở Việt Nam

Ai trong chúng ta cũng đều biết bang Iowa, Hoa kỳ là nơi có nhiều đền đài nổi tiếng đồ sộ có từ hàng trăm năm nay. Nhưng một số chúng buộc phải chuyển nhà đi nơi khác khi mà khu vực đó có những dấu hiện như sụt lún, lở đất hoặc thiên tai…v.v….Do đó, việc di dời những tòa nhà đồ sộ nay đi cách hàng cây số là điều không phải dễ, nhưng họ, những kỹ sư người Mỹ lại có thể làm được. Có lẽ những điều chưa biết về nghề di chuyển nhà ở Mỹ sẽ dần được khám phá bằng những hình ảnh sau đây.

 

Ngôi nhà bằng ngói đồ sộ hơn 125 năm tuổi gần thị trấn Tipton, bang Iowa, Hoa Kỳ vốn của Alexander Buchanan được xây dựng năm 1883. Nay nó đã có nơi ở mới tại Green Road gần Weavers do chính các kỹ sư xây dựng giàu kinh nghiệm đảm nhiệm. Việc di chuyển căn nhà với 16 phòng ngủ, nặng khoảng 400 tấn này quả lỳ kỳ công và đặc biệt khi đa số hàng xóm chung quanh chỉ sử dụng dịch vụ chuyển nhà trọn gói để chuyển dọn đi nơi khác. Nhưng gia đình này thì nhờ các thần đèn chuyển cả căn nhà sang khu vực khác. Có thể thấy căn nhà này khá đồ sộ khi mà bề ngang của nó chiếm cả con đường. Dĩ nhiên, việc di chuyển căn nhà này không hề đơn giản khi chủ nhà phải xin phép chính quyền địa phương và đoàn xe khi di chuyển luôn được sự hộ tống của cảnh sát địa phương.

Những khúc cua khó chịu

Hệ thống bánh xe khổng lồ cao hơn 2m đang chầm chậm di chuyển

Tuy nhiên, việc di chuyển căn nhà quả thật rất ấn tượng khi chúng được nâng lên cách mặt đất đến hơn 2m và di chuyển bởi gần cả trăm bánh xe tải ở bên dưới. Chúng ta có thể thấy từng bước di chuyển của căn nhà luôn được đoàn kỹ sư xem xét, kiểm tra từng chút một với một tâm trạng hết sức căng thẳng. Một rủi ro xảy ra như một bánh xe bị nổ lốp cũng có thể làm cả đoàn phải dừng lại. Những khúc cua quẹo trên đường luôn là thử thách đầy căng thẳng với các kỹ sư. Từng độ chênh giữa các bánh xe luôn được tính toán và theo sát kỹ lưỡng.

Một “thần đèn” đang theo dõi sát sao từng chuyển động của bánh xe

Dường như việc chuyển cả căn nhà đi thay vì phải nhờ dịch vụ chuyển nhà đã làm cho mọi người xung quanh vô cùng hiếu kỳ. Từng tốp người đứng hai bên đường theo dõi và quay phim chụp ảnh sự kiện hiếm hoi này.

Nguồn Vinamoves

Các bài viết khác

Đánh giá bài viết