1800 9224

Những thắc mắc về thủ tục hành chính khi chuyển nhà mới

Trang chủ » Tin tức & sự kiện » Sự kiện

Trở về |

Những thắc mắc về thủ tục hành chính khi chuyển nhà mới

Ai trong chúng ta cũng có một lần chuyển nhà trong đời, nhưng khi chuyển nhà thì ngoài việc tìm dịch vụ chuyển nhà trọn gói, bạn có bao giờ gặp phải những vấn đề về thủ tục hành chánh với chính quyền địa phương khi chuyển nhà không?

 >> Lưu ý khi chuyển nhà tới London sống

Khi chuyển nhượng căn hộ của mình cho người khác và chuyển đến một nơi ở mới thuộc một phường khác nhưng vẫn cùng quận thì có phải đến cơ quan địa phương để khai báo không? Có nhiều những thắc mắc về thủ tục hành chính khi chuyển nhà mới mà bạn cần lưu ý để mọi việc chuyển nhà suôn sẻ.   

 

Luôn thực hiện các thủ tục hành chánh với cơ quan địa phương khi chuyển nhà mới

Dĩ nhiên khi những việc liên quan đến thủ tục hành chánh nhà nước thì bạn cần tham khảo các văn bản, quy định về nhà ở của nhà nước. Theo khoản 4 Điều 29 Luật cư trú 2006 quy định: “khi chuyển nhà đến chỗ ở hợp pháp mới trong phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; chuyển đi trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh thì chủ hộ hoặc người trong hộ hoặc người được uỷ quyền phải làm thủ tục điều chỉnh. Người đến làm thủ tục điều chỉnh phải nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; xuất trình sổ hộ khẩu; giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp mới”. Dựa trên Luật cư trú thì những gia đình chuyển tới phường mới nhưng vẫn thuộc cùng Quận thì gia chủ không cần làm thủ tục đăng ký tạm trú tại phường mới mà chỉ nên làm các thủ tục điều chỉnh thay đổi hộ khẩu tại cơ quan công an Quận. Những thủ tục như sau phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, sổ hộ khẩu, giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp mới (hợp đồng mua bán nhà, sđỏ…). Sau khi bổ sung các giấy tờ trên thì trong thời gian 03 ngày làm việc, cơ quan công an Quận sẽ điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu và cấp sổ hộ khẩu cho gia chủ. Ngay sau khi có sổ hộ khẩu được điều chỉnh thì cũng là lúc bạn có thể yên tâm nhdịch vụ chuyển nhà di chuyển vật dụng gia đình sang nhà mới được rồi. 

Trên đây là những vấn đề mà gia chủ cần tìm hiểu kỹ để giúp cho quá trình chuyển đổi nơi ở mới diễn ra được suôn sẻ và nhanh chóng nhất. Nếu gia chủ là người kỹ tính thì việc hỏi thăm hoặc tìm hiểu kỹ các việc từ xem phong thủy ngôi nhà, lên danh sách vật dụng cần chuyển cho đến tuân theo các quy định của chính quyền địa phương.  

Nguồn sưu tầm

Các bài viết khác

Đánh giá bài viết