1800 9224

Trào lưu kinh doanh kiểu Uber tác động mạnh đến các lĩnh vực dịch vụ khác

Trang chủ » Tin tức & sự kiện » Sự kiện

Trở về |

Trào lưu kinh doanh kiểu Uber tác động mạnh đến các lĩnh vực dịch vụ khác

Xuất hiện vào những năm 2009 tại Hoa kỳ và hoạt động chính thức vào năm 2010, phần mềm Uber sau khi ra mắt vài tháng đã nhanh chóng được người dung thiết bị di động thông minh sử dụng vì có thể thể tìm kiếm phương tiên chuyên chở, hoặc chuyển nhà thích hợp cho mình. Đồng thời các tài xế taxi có thể tìm được khách hàng nhanh chóng nhất với chi phí ít nhất.

 >> Thị trấn hạt nhân Futaba chuyển văn phòng

Tuy nhiên, vì tính liên kết trực tiếp của ứng dụng Uber nên vô tình đã đụng tới “nồi cơm” của các công ty vận chuyển và chuyển nhà trọn gói và đã bị phản đối, thậm chí tẩy chay của đông đảo các hãng taxi và dịch vụ chuyển nhà trên thế giới. Có đến hàng nghìn tài xế trên thế giới biểu tình để phản đối ứng dụng này.


Xuất hiện tại Việt chưa đầy một năm nhưng Uber cũng đã gặp không ít khó khăn. Ảnh: Reuters.

Còn ở Việt Nam thì Uber đã có mặt từ tháng 7/2014 ở khu vực thành phố HCM và cũng gây ra nhiều tranh cãi ngay từ ngày đầu. Trong khi số phận Uber còn chờ cơ quan chức năng quyết định, thì nhiều dịch vụ tương tự đã ra đời và phát triển rầm rộ. Ví dụ như Grabtaxi là một ứng dụng gọi taxi trên điện thoại thông minh. Người dùng sẽ phải cài đặt một phần mềm có tên của hãng này trên máy tính hoặc điện thoại di động của mình. Để có thể ứng dụng, người dùng phải cập nhật tên và địa chỉ email. Với mã code mà phần mềm đưa ra, họ mới có thể thực hiện thao tác đặt xe cho hành trình của mình. Dịch vụ này đang được ứng dụng rộng rãi ở Hà Nội với hàng trăm hãng taxi. Grabtaxi không làm việc theo phương thức hợp tác với hãng nào, mà chủ yếu liên hệ trực tiếp với lái xe. Theo đó, những lái xe của các hãng sẽ được tư vấn cẩn thận trước khi tham gia vào hệ thống. Việc tính tiền hoa hồng sẽ được Grabtaxi trả qua tài khoản cho tài xế. 

Không muốn mất thị phần trong vận tải, nhiều hãng taxi ở Việt Nam cũng đang ráo riết triển khai và phát triển thêm dịch vụ này. Gần đây nhất là hãng taxi Mai Linh đã cho ra phần mềm Mai Linh Taxi-Vietek. Phần mềm này được ứng dụng trên điện thoại thông minh và giúp khách hàng gọi taxi nhanh chóng và thuận tiện. Ông Hồ Huy, Chủ tịch HĐQT công ty cho hay, việc cho ra ứng dụng này giúp công ty điều hành và quản lý tài xế tốt nhất. Đồng thời, giúp khách hàng và tài xế rút ngắn được thời gian trong các khâu: gọi xe, thanh toán và kiểm soát số km…

Không chỉ các hãng taxi nhanh chóng bắt nhịp trào lưu này, ngay cả các dịch vụ như chuyển nhà, hay xe ôm tại Việt Nam cũng nhanh chân bắt nhịp không kém. 


FPT Telecom đã rất nhanh chân ứng dụng mô hình Uber vào dịch vụ giúp việc nhà.

Mới đây, Công ty FPT Telecom sau một thời gian ấp ủ ý tưởng đã cho ra dịch vụ tìm người giúp việc thông qua ứng dụng cài đặt trên điện thoại di động với tên gọi viecnha. Đây là nền tảng ra mắt đầu tiên trong lĩnh vực kết nối các cá nhân, hộ gia đình tìm kiếm dịch vụ với chất lượng đảm bảo tại Việt Nam. Theo đó, khi khách hàng có nhu cầu muốn chuyển nhà hoặc dọn dẹp nhà cửa, trước tiên sẽ mở ứng dụng đã cài đặt, đưa ra yêu cầu cần làm, kèm theo diện tích căn nhà cùng 3 tấm hình chụp bằng điện thoại, đặt lịch hẹn (ngày giờ) và cuối cùng là điền thông tin liên hệ của gia chủ.

“Mặc dù mới ra mắt trong thời gian ngắn nhưng tới nay mỗi ngày có gần 200 lệnh đặt, thậm chí nhiều giúp việc còn làm tới 3-4 đơn vị một ngày”, Lê Trọng Đức, Trưởng ban dự án cho biết.

Hiện nay, ngoài FPT cung cấp dịch vụ này, trên thị trường cũng đã xuất hiện thêm  đơn vị cung ứng tương tự là taske.

Nguồn Vnexpress

Các bài viết khác

Đánh giá bài viết