1800 9224

Tượng bán thân Quách Thị Trang được chuyển nhà về chỗ cũ

Trang chủ » Tin tức & sự kiện » Sự kiện

Trở về |

Tượng bán thân Quách Thị Trang được chuyển nhà về chỗ cũ

Quách thị trang là nhân vật nữ anh hùng hi sinh vì nước đã anh dũng ngã xuống trước họng súng của quân thù tàn bạo trong 1 buổi sáng mùa thu năm 1963 trước cửa chợ Bến Thành, với hàng ngàn sinh viên, học sinh và nhân dân phật tử trước cửa chợ Bến Thành. Để tỏ lòng tôn kính thì thành hội sinh viên học sinh Sài Gòn đã quyên góp vận động ủng hộ xây bức tượng thờ người nữ học sinh anh hùng tuổi 15 đặt ngay công trường Diên Hồng trước cửa chính chợ Bến Thành ngày nay với sự chứng kiến của hàng ngàn người dân, phật tử  thành phố và sinh viên, học sinh.

>> Mẹ của Mạnh Tử chuyển nhà 03 lần vì con

Tuy nhiên, để giúp giải phóng mặt bằng cho các công trình xây dựng lớn trong tương lai thì Ủy ban nhân dân Tp. Hồ Chí Minh đã tiếp thu ý kiến của người dân và tổ chức cuộc họp về việc di chuyển tượng bán thân Quách Thị Trang tại vòng xoay trước chợ Bến Thành. Hiện tại việc chuyển nhà cho tượng bán thân Quách Thị Trang cũng không đơn giản vì còn tượng đài Trần Nguyên Hãn cũng ở trên khu vực này. Cả hai tượng đài đều được xây dựng từ trước năm 75 do đó việc chuyển nhà cho 2 pho tượng này cần phải được nghiên cứu kỹ lưỡng để đảm bảo di tích lịch sử này được trường tồn. Được biết để đảm bảo mặt bằng thi công cho dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành – Suối Tiên thì UBND TP.HCM đã giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND Quận 1 nghiên cứu, đề xuất địa điểm để di chuyển hai bức tượng nói trên ở khu vực vòng xoay Quách Thị Trang gắn với nhà ga Metro Bến Thành. Sau nhiều cuộc thảo luận có ý kiến của bà con Phật Tử ở thành phố thì UBND TP.HCM đã chấp thuận phương án chuyển tượng đài Trần Nguyên Hãn về công viên Phú Lâm, quận 6.

 

Tượng bán thân Quách Thị Trang trước cổng chợ Bến Thành

 

Riêng tượng bán thân Quách Thị Trang thì sau khi tiếp nhận ý kiến của người dân và bà con Phật tử, UBND TP.HCM đã giao các cơ quan chức năng nghiên cứu, đề xuất địa điểm mới thay cho 2 địa điểm được đề xuất trước đó là Bảo tàng TP.HCM (đường Lý Tự Trọng) và Bảo tàng Lịch sử Nam Bộ (Thảo Cầm Viên). Và địa điểm mới được đề xuất để chuyển tượng bán thân đến là Công viên Bách Tùng Diệp, quận 1, nơi đang trưng bày tượng liệt sĩ Trần Văn Ơn. Ngoài ra, Phó Chủ tịch Hứa Ngọc Thuận đồng ý với đề xuất sẽ tạm chuyển nhà cho tượng bán thân Quách Thị Trang đến trưng bày tại Công viên Bách Tùng Diệp trong thời gian xây dựng tuyến đường sắt đô thị. Sau khi hoàn thành việc xây dựng tuyến đường sắt đô thị và quy hoạch chi tiết khu vực vòng xoay Quách Thị Trang, tượng đài Trần Nguyên Hãn và tượng bán thân Quách Thị Trang được chuyển nhà về chỗ cũ. Nhằm đảm bảo sự đồng thuận của dư luận xã hội và bà con Phật tử, TP.HCM sẽ thông tin về phương án di chuyển tượng Quách Thị Trang đến địa điểm mới trên các phương tiện thông tin đại chúng trước khi thực hiện.

Nguồn báo Tuổi Trẻ

Các bài viết khác

Đánh giá bài viết