1800 9224

Văn hóa chuyển nhà của người Việt

Trang chủ » Tin tức & sự kiện » Sự kiện

Trở về |

Văn hóa chuyển nhà của người Việt

Với 90% dân số có truyền thống văn hóa về phong thủy, coi ngày, coi bói và xem tử vi ở Việt nam thì những việc trọng đại như chuyển nhà, nhập trạch luôn có sự góp mặt của các thầy phong thủy, thấy tử vi, tướng số…v.v…Không phải với việc chuyển nhà mà ngay cả việc chuyển văn phòng thì hầu như các chủ doanh nghiệp Việt nam đều coi ngày thuận lợi và cúng kiến để được may mắn trong làm ăn. dần dần đây sẽ là văn hóa chuyển nhà của người Việt

>> Xem tuổi để chuyển nhà

1. Ngày giờ tốt xấu khi chuyển nhà
Trong hầu hết các ngày trong tháng đều có những khoảng thời gian gọi là tốt và thuận lợi, đặc biệt là thời tiết như trời nắng dễ chịu mát mẻ cũng được xem là khoảng thời gian tốt để làm những việc trọng đại. Trong vị lý học có nói cát địa (mảnh đất đẹp) và nên chọn ngày tốt là Thủy, tránh chọn ngày Hỏa vì mảnh đất cần có nước để cây cối sinh sôi phát triển. Cũng từ đó mà việc chuyển nhà hay chuyển văn phòng đều cần chọn ngày tốt. Nhiều người kỹ tính còn chọn giờ đẹp cụ thể trong ngày và trước 3 giờ chiều luôn là khoảng thời gian đẹp để kết thúc công việc. Cực chẳng đã mới phải kéo dài thời gian chuyển nhà sang ban đêm vì ban đêm luôn là khí âm thịnh hơn khí dương và là khoảng thời gian mà ông bà xưa cho rằng ma quỷ thường hay quấy nhiễu con người và gây ảnh hưởng xấu đến công việc. 

2. Phương hướng cũng là yếu tố bổ trợ không thể thiếu
Nhiều người cho rằng khi chuyển nhà thì nên chọn đường xe tải chở hàng hóa và tránh một số vị trí hoặc phương hướng có bệnh viện, giáo đường, cột sắt cao. Trường hợp không thể tránh né được thì khi đi qua đó phải thắp hương hoặc rải giấy vụn để hóa giải hung khí. Hoặc cần phải nhờ thầy đi trước để khấn vái nhằm giúp cho các vong linh chết ngoài đường không quấy phá hoặc làm ảnh hưởng đến vận khí của gia chủ.
 
3. Những ngày đầu khi chuyển sang nhà mới 
Khi bước chân vào nhà mới thì bạn cần mở quạt gió thổi ra các hướng nhưng tránh không để gió thổi ra hướng cửa chính để vận may luôn được giữ trong nhà. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên mang theo một ống gạo hoặc một thùng gạo đầy và một mảnh giấy đỏ viết chữ “常满” (thường mãn), và cả một nắm đất và 1 bình nước. Cách đặc biệt phát huy tác dụng khi bạn chuyển nhà từ thành phố này đến một thành phố khác. Cách làm này có thể phòng được việc thủy thổ không hợp. 
 
Bên cạnh đó, về cá nhân bạn và những người thân trong gia đình cũng cần nói và làm những việc vui vẻ để đem thêm may mắn. Như người ta thường nói đầu xuôi thì đuôi lọt, do đó cần tránh giận dữ và tuyệt đối không được mắng mỏ người khác, đặc biệt là không được đánh mắng trẻ con. Điều này cũng cần phải lưu ý với các dịch vụ chuyển nhà trọn gói và chuyển văn phòng trọn gói tphcm khi công nhân của họ không nên có hành vi cãi nhau hoặc gây gỗ khi có va chạm. 
Gia chủ luôn muốn điều tốt nhất và may mắn khi chuyển nhà

4. Bản mệnh tốt để xông nhà mới 
Bạn cũng nên tìm người có con giáp bản mệnh tốt như tuổi Dậu, tuổi Thìn đến giúp bạn chuyển nhà để lấy may mắn. Có thể họ không cần làm gì nặng nhọc mà chỉ khuân vài món đồ nhẹ để mang đến điều may mắn cho bạn. .Ngoài ra, bạn cũng nên tìm một người tuổi Thìn nhờ ngồi lên giường trước. Tốt nhất là nên để tất cả đèn sáng thông trong ba ngày ban đêm. Sau khi dọn vào nhà mới, trong vòng một tuần đầu nhất định phải mời bạn bè, người thân hoặc hàng xóm đến nhà tụ tập đông vui nói chuyện, ăn cơm hay một số hoạt động vui nhộn để giúp nhà cửa được ấm cúng.

5. Thờ cúng khi chuyển nhà mới 
Nếu nhà thờ Thần, Phật thì phải tuyệt đối thỉnh thần vị vào nhà mới trước, sau đó tiến hành bái lễ. Thêm vào đó, bạn cũng không được quên là trong ngày chuyển nhà vào buổi chiều hôm đó phải thắp hương thổ thần, thổ địa vì đây chính là vị thần của mỗi căn nhà. Nên cầu thổ thần, thổ địa phù hộ độ trì cho gia chủ bình an. Việc sắm lễ và thắp hương cần căn cứ theo tục lệ của từng địa phương nơi bạn ở.

Nguồn Sưu Tầm

Các bài viết khác

Đánh giá bài viết